Hướng dẫn xây dựng cầu tiêu vượt lũ bể tự hoại bằng nhựa Composite

0
45

Nhà tiêu tự hoại nổi bằng vật liệu composite về bản chất chính là nhà tiêu tự hoại nhưng có thể nâng lên theo mức nước ngập trong mùa lũ, đồng thời vẫn phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh của một nhà tiêu tự hoại.

Mô hình nhà tiêu tự hoại vượt bằng vật liệu composite cũng được thiết kế theo nguyên lý nhà tiêu tự hoại có 3 ngăn, cấu tạo hình trụ khối, được chế tạo bằng vật liệu composite. Loại vật liệu này có ưu điểm bền trong môi trường nước, gọn nhẹ, di chuyển dễ dàng. Đây là loại mô hình nhà tiêu thích hợp cho các hộ gia đình sống ven kênh rạch, vùng lũ lụt…

Cấu tạo

Nhà tiêu tự hoại nổi bằng vật liệu composite gồm hai phần chính:

Phần thân nhà tiêu:

Được thiết kế đơn giản dễ thi công với vật liệu chủ yếu tận dụng những vật liệu sẵn có của địa phương như gỗ tràm làm hệ thống khung xương, lá dừa hoặc tấm nhựa bưng xung quanh và lợp mái.

Phần bể chứa phân:

Được đúc sẵn có hình trụ bằng vật liệu composite theo thiết kế mẫu. Bể chứa được chia thành 3 ngăn. Thể tích ngăn chứa phân bằng thể tích của cả ngăn lắng 1 và ngăn lắng 2. Giữa ngăn chứa phân, ngăn lắng 1, ngăn lắng 2 có vách ngăn và có các cút nhựa PVC hình chữ L ngược thông nhau. Tại ngăn lắng 2 nước đã được xử lý theo ống cút nhựa hình chữ L ngược chảy ra hố thấm. Nắp bể chứa là sàn nhà tiêu có hình vuông cũng bằng vật liệu composite.

Việc đúc bể chứa phải đảm bảo đúng yêu cầu về độ dày, các vị trí lỗ, vách ngăn, hệ xương chịu lực của sàn… để đảm bảo các việc lắp đặt thiết bị được chính xác và tránh hiện tượng bị rò rỉ khi sử dụng.

Bản vẽ thiết kế

Hướng dẫn xây dựng

Đúc sàn nhà tiêu, bể chứa, bể lắng

Bể chứa và bể lắng:

Là một khối hình trụ, đường kính 1000mm và cao 1500mm được đúc bằng composite. Bể có 2 vách ngăn chia lòng khối hình trụ theo chiều dọc thành 3 ngăn riêng biệt, một ngăn chiếm ½ thể tích của khối trụ dùng làm bể chứa phân, hai ngăn còn lại mỗi ngăn chiếm ¼ thể tích của khối trụ dùng làm ngăn lắng 1 và ngăn lắng 2 lắp một cút nhựa PVC hình chữ L ngược F100mm cách đáy bể 800mm. Thành ngăn lắng 2 lắp một cút nhựa PVC hình chữ L ngược F60mm cách mặt sàn 250mm để xả nước thải. Các vách ngăn của ngăn chứa và ngăn lắng sát với mặt sàn được khoét lõm đúng bằng phần lồi xuống của bệ tiêu.

Sàn nhà tiêu:

Có hình vuông, kích thước là 1200x1200mm, đúc bằng composite dày 50mm, có bố trí các hệ gân chịu lực để tăng độ cứng. Mặt sàn có để một lỗ thủng để đặt bệ tiêu xổm. Hình dáng và kích thước của lỗ thủng sàn được khoét đúng như kích thước cả bệ tiêu xổm tiêu chuẩn, có gờ 20mm để đỡ bệ tiêu. Lỗ thủng cách mép trước 395mm, cách mép sau 295mm và hai bên cùng 395mm. Trên mặt sàn để một lỗ thông hơi cho bể chứa có đường kính 34mm, cách mép bên 135mm và cách đường trục giữa 45mm về phía trước. Bốn góc mặt sàn để 4 lỗ đường kính 100mm để luồn các cột giá đỡ nhà tiêu. Mặt sàn nhà tiêu cao bằng mặt sàn nhà ở và đảm bảo sao cho vị trí ống xả phải cao hơn mức nước ngập cao nhất trong mùa lũ.

Phần thân nhà, lắp đặt bể chứa, sàn nhà tiêu, bệ tiêu

Thân nhà và sàn nhà tiêu:

Chọn 4 cây gỗ tràm thẳng đường kính khoảng 90mm, dài tối thiểu bằng khoảng cách từ mặt đất đến mặt sàn nhà (đã làm để vượt lũ) cộng thêm với khoảng 2500mm cho phần thân nhà tiêu và 0.5m chôn xuống đất để cố định. Luồn các cây tràm qua lô ở 4 góc của sàn nhà tiêu, chôn phần gốc tràm xuống đất. Đóng giá đã cho bể chứa sao cho khi lắp mặt sàn nhà tiêu bằng với mặt sàn nhà (giá đỡ cách mặt sàn về phía dưới là 1500mm). Đóng hệ thống giằng chân cột là các thanh gỗ tràm đường kính khoảng 50mm chéo giằng các chân cột cho vững. Phần trên 4 cột làm một mái che, lợp lá dừa hoặc tấm nhựa. Xung quanh nhà tiêu đóng hệ thống khung giằng vừa để bưng bằng các tấm nhựa hoặc lá dừa vừa đảm bảo an toàn, để một cửa quay vào phía trong nhà có cánh đóng mở.

Lắp đặt bể chứa:

Đặt bể chứa vào trong khung các cột cây tràm trên giá đỡ bể đã được gia cố chắc chắn (đưa bể chứa vào trước khi đóng các giằng chân cột); điều chỉnh cho ngăn chứa phân hướng về phía cửa vào; đậy nắp sàn nhà tiêu lên bể; kiểm tra độ kín khít giữa nắp và bể, độ thăng bằng của mặt sàn nhà tiêu, rồi cố định cho chắc chắn vào khung nhà tiêu. Lắp ống nhựa F34mm vào lỗ thông hơi đã có trên mặt sàn, sao cho ống thông hơi cao hơn mái nhà tiêu 400mm và lắp cút chữ T ở đầu trên ống thống hơi. Lắp ống nhựa F60mm vào cút thoát nước thải ở bể lắng 2 dẫn nước thải vào hố thấm. Trong điều kiện thực tế tại một số địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long, có thể sử dụng cọc đá sẵn có ở địa phương làm chân để đỡ tấm đan bê tông làm giá đỡ của bể chứa.

Lắp đặt bệ tiêu:

Trước khi lắp bệ tiêu, nối một ống nhựa F90mm vào ống dẫn phân, sao cho ống dẫn phân phải nằm dưới mức nước của bể chứa (dưới mặt sàn khoảng 350mm). Đặt bệ tiêu vào đúng lỗ thủng đã được khoét trên mặt sàn nhà tiêu, sao cho bệ tiêu phẳng, cao hơn mặt sàn khoảng 10mm, phần lồi ở dưới của bệ tiêu tỳ đúng lên các vách ngăn của bể chứa. Phủ một lớp keo dán nhựa vào những cạnh tiếp xúc giữa phần bệ với mặt sàn và vách ngăn của bể chứa. Như vậy, lắp ống xi phông và cầu trượt phải đảm bảo 3 tiêu chuẩn: nút nước phải kín; khi dội, nước phải đẩy hết phân; đuôi của cầu trượt (xi phông) ngập dưới mặt nước 200mm.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Tên của bạn