Vấn đề dinh dưỡng thường gặp của người cao tuổi

0
69

Việt Nam đang trong giai đoạn già hóa dân số nhanh chóng với tỉ lệ người cao tuổi tăng cao. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là một trong những nhiệm vụ lớn của xã hội và đã được đưa vào Pháp lệnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Dinh dưỡng là một trong những khía cạnh cần phải thực hiện và đã được đưa vào Nghị quyết 20 của Trung ương Đảng ngày 25 tháng 10 năm 2017.

Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là hiện tượng phổ biến ở người cao tuổi. Tỷ lệ này biến đổi từ 1-5% ở cộng đồng người già, 10-35% ở nhà dưỡng lão, và 20-50% bệnh nhân.

Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi liên quan đến loại bệnh và phương pháp điều trị gây ra chán ăn; do các rối loạn tiêu hóa (rối loạn về nuốt, táo bón, tiêu chảy); do giảm trí nhớ (quên không ăn, rối loạn tâm thần người già).

Các yếu tố xã hội cũng ảnh hưởng tới dinh dưỡng ở người già như nghèo khó, cô độc, bị ngược đãi, thiếu người phục vụ bữa ăn (như giúp đi chợ, giúp chế biến bữa ăn).

Bệnh teo cơ ở người già

Bệnh teo cơ ở người già (tên tiếng Anh là Sarcopenia) là một bệnh đặc trưng liên quan với tuổi, thường xuất hiện sau tuổi 40 và tiến triển nhanh dần khi tuổi tăng lên, với biểu hiện là teo cơ trên toàn cơ thể. Bệnh sarcopenia này làm các cơ của người già yếu đi, vì vậy dễ ngã, suy tim, giảm chức năng hô hấp nên dễ viêm phổi.

Loãng xương

Loãng xương cũng là một vấn đề thường gặp ở người già. Phụ nữ thường xuất hiện loãng xương sớm hơn nam giới, vì liên quan đến hormon nội tiết (phụ nữ thường loãng xương sau khi mãn kinh).

Người già suy dinh dưỡng, hạn chế vận động, ít được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và ăn kém làm vấn đề loãng xương trở nên trầm trọng hơn. Khi bệnh nhân tăng nguy cơ bị ngã, dẫn tới tăng các nguy cơ bị các tai biến do ngã gây nên như gãy cổ xương đùi, chấn thương sọ não, loét do nằm lâu…

Các bệnh về tim mạch và rối loạn mỡ máu

Các bệnh về tim mạch và rối loạn mỡ máu cũng nặng dần lên và khó điều trị hơn khi tuổi cao. Rối loạn mỡ máu kết hợp với giảm dần hoạt động chức năng của gan, thận làm tăng các mảng bám trong lòng mạch, lòng mạch xơ cứng gây nên các tai biến về tim (như nhồi máu cơ tim, suy tim) và về não (đột quỵ não).

Ngoài ra, về sinh lý, khi tuổi càng già, hoạt động của hệ thần kinh giảm, các men tiêu hóa làm việc kém hiệu quả, răng yếu hoặc gãy rụng, biến đổi khẩu vị với thức ăn làm khẩu phần ăn của người già bị giảm hoặc mất tính đa dạng.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Tên của bạn