Có hơn 20 chủng HPV gây bệnh sùi mào gà với biểu hiện là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng.
Hiện nay, việc điều trị sùi mào gà chỉ chủ yếu điều trị triệu chứng vì chưa có thuốc điều trị tận gốc vi-rút. Vì vậy, nhiều bệnh nhân sau khi điều trị hiệu quả xong vẫn tái phát.
Nguyên nhân gây tái phát bệnh sùi mào gà
Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh do vi-rút HPV gây ra.
Có hơn 20 chủng HPV gây bệnh sùi mào gà với biểu hiện là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng.
Hiện nay, việc điều trị sùi mào gà chỉ chủ yếu điều trị triệu chứng vì chưa có thuốc điều trị tận gốc vi-rút. Vì vậy, nhiều bệnh nhân sau khi điều trị hiệu quả xong vẫn tái phát.
Mắc và tái phát sùi mào gà là kết quả của nhiều nhân tố kết hợp, chủ yếu bao gồm những nhân tố sau:
- Quan hệ tình dục ngoài hôn nhân không sử dụng bao cao su (do bạn tình mắc bệnh sùi mào gà).
Không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người bệnh sùi mào gà sẽ dẫn tới tái mắc bệnh
- Hệ miễn dịch của người bệnh suy giảm.
- Các yếu tố có hại như các bệnh truyền nhiễm, nam giới có bao quy đầu quá dài, viêm âm đạo và viêm cổ tử cung ở nữ giới. Những tổn thương xung quanh hậu môn gần với viêm nhiễm HPV đang ủ bệnh...
Để phòng tránh tái phát bệnh sùi mào gà, người đã mắc bệnh không quan hệ tình dục bừa bãi, không được sử dụng đồ lót, chậu tắm... của người khác. Phải vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày, thay giặt quần lót, giặt riêng đồ lót. Kể cả trong gia đình cũng phải thực hiện mỗi người một chậu, khăn mặt, khăn tắm riêng.
Nếu như chồng hoặc vợ điều trị sùi mào gà, mặc dù biểu hiện bệnh ở bên ngoài âm hộ hay dương vật đã giảm nhưng người bệnh vẫn còn vi-rút HPV nên vệ sinh sạch sẽ kết hợp uống thuốc điều trị, phải kiểm tra sau khi điều trị. Nếu trong quá trình điều trị mà có quan hệ tình dục, phải sử dụng bao cao su để phòng tránh bệnh lây lan cho bạn đời.
Kích ứng da, ngứa nhẹ tại vết cắn, đỏ nhẹ. Nếu bọ ve cắn gây ra các bệnh khác là bệnh nhân có thể gặp sốt, phát ban, sưng khớp, nôn mửa, suy nhược, các hạch bạch huyết bị sưng hoặc đau đầu.
Bong móng không gây đau, phần bong bắt đầu ở đầu móng, có màu trắng, dần lan rộng ra phần nền móng. Phần móng bị bong thường có màu trắng, nhưng nếu có màu khác thì có thể bị nhiễm trùng
Xuất hiện đột ngột các đốm mất sắc tố da, hoặc dần dần của da bị mất sắc tố hoàn toàn. Việc mất sắc tố thường thấy nhất trên mặt, khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, bàn chân, cơ quan sinh dục.Xuất hiện đột ngột các đốm mất sắc tố da, hoặc dần dần của da bị mất sắc tố hoàn toàn. Việc mất sắc tố thường thấy nhất trên mặt, khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, bàn chân, cơ quan sinh dục.
Sức khỏe toàn dân là Trang thông tin chính thức của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, cung cấp đầy đủ các thông tin chính thống, kiến thức và hàng loạt các tiện ích để phục vụ người dân chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình theo Chương trình Sức khỏe Việt Nam, vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.