Theo thống kê, tại Việt Nam, bệnh lý về đường hô hấp đang có tỷ lệ người mắc cao nhất trong cơ cấu 5 bệnh phổ biến (gồm: bệnh hô hấp, chửa đẻ và sau đẻ, bệnh hệ tuần hoàn, bệnh hệ tiêu hóa, bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh) và có tỷ lệ tử vong đứng thứ 2 chỉ sau bệnh hệ tuần hoàn.

Trong bầu không khí của chúng ta từ lúc thức cho đến lúc ngủ, không lúc nào chúng ta không tiếp xúc với vi khuẩn, bụi mịn, hóa chất bay hơi, tia cực tím, các hạt dịch tiết mũi họng (thông qua ho, hắt xì…). Ngay cả khi chúng ta nói cũng đã nuốt hàng triệu con vi khuẩn, cả có lợi lẫn có hại. Trong số đó, lẩn khuất những con vi khuẩn trung gian mà khoa học gọi là vi khuẩn cơ hội. Chúng không đứng về phe lợi hay hại, chúng chờ cơ hội để quyết định đầu quân cho một trong hai bên đó.

Từ lâu miễn dịch đã được xem là hàng rào phòng vệ quan trọng của cơ thể chỉ sau hàng rào lợi khuẩn. Khi có kẻ xâm nhập, mạng lưới miễn dịch này được kích hoạt trạng thái phòng vệ, tiêu diệt kẻ xâm nhập bằng cách sản sinh ra tế bào bạch cầu, kháng thể…Hệ miễn dịch sẽ làm việc hết công suất để ngăn chặn và loại bỏ những "kẻ lạ mặt" xâm nhập vào cơ thể trước khi chúng phát triển ồ ạt.

Thế nhưng cơ thể chúng ta có quá nhiều cửa ngõ mà virus, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập được, đặc biệt là "cổng chính" - đường hô hấp. Khi chúng ta ăn thực phẩm, uống nước, hít thở… chính là lúc virus, vi khuẩn có thể len lỏi vào cơ thể qua thức ăn, khói bụi… Nếu cửa ngõ này không có "gác cổng", không có "bảo vệ" thì các cửa ngõ khác như ruột, lá lách, hạch bạch huyết… dù có miễn dịch cũng khó mà chống chọi được với vi khuẩn gây bệnh.

Chính vì vậy, việc tăng đề kháng, miễn dịch đường hô hấp là hết sức quan trọng. Đó là việc chúng ta xây dựng hàng phòng vệ chốt chặn ở cửa ngõ lớn nhất mà virus, vi khuẩn đi vào cơ thể.