Muối hay Natriclorua (NaCl) là chất vô cơ được cấu thành bởi hai nguyên tố hóa học: Natri và Chlorua, là một gia vị không thể thiếu trong thức ăn hàng ngày của tất cả mọi người. Natri là nhân tố chính trong việc tạo nên vị mặn của muối. Ion Natri là chất điện giải có vai trò điều hoà áp lực thẩm thấu và cân bằng thể dịch, cân bằng acid-base, duy trì điện thế tế bào và dẫn truyền xung động thần kinh.

Thói quen ăn mặn gây dư thừa Natri, từ đó tăng tính thấm, tăng trương lực thành mạch, gây ứ nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi và gây ra tăng huyết áp. Ăn mặn sẽ uống nhiều nước, làm tăng áp lực cho thận; uống nước nhiều cũng khiến cơ thể mất nhiều Canxi dẫn đến bệnh thận và loãng xương.

Lượng Natri trong khẩu phần ăn hàng ngày một phần có nguồn gốc từ tự nhiên (có sẵn trong thực phẩm), một phần chủ yếu từ việc bổ sung thêm muối và các gia vị mặn khi chế biến, chấm thức ăn và nêm thêm gia vị. Chỉ 1/4 lượng tiêu thụ hàng ngày của chúng ta là muối thêm vào thức ăn khi nấu ăn tại nhà, phần còn lại nằm ẩn trong các loại thực phẩm mua về, kể cả bánh mì, nước sốt, súp và một số ngũ cốc, bánh kẹo v.v...

Do Natri tạo vị mặn nên chúng ta hay cho rằng muối là Natri. Trên thực tế, trong 5g muối có 2000mg Natri. Chế độ ăn giảm muối phải hiểu là giảm lượng Natri trong tất cả các nguồn đưa vào cơ thể chứ không chỉ giảm lượng muối ăn. Vì vậy, chúng ta cũng nên có thói quen đọc thành phần để biết lượng Natri chứa trong các thực phẩm đóng gói sẵn, từ đó cân nhắc chọn lựa cho phù hợp./.