Trước hết, cần nhấn mạnh rằng không có loại thức ăn nào được coi là cấm kỵ đối với người đái tháo đường. Người đái tháo đường cũng như mọi người bình thường khác, đều cần đến các chất dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên do ở người mắc Đái tháo đường, việc sử dụng và tích trữ glucose không được hoàn hảo, nên chế độ ăn cần tuân theo một số yêu cầu sau:

  • Không làm tăng đường huyết sau bữa ăn
  • Không làm đường huyết hạ thấp lúc xa bữa ăn
  • Không tạo điều kiện cho sự phát triển bệnh sơ vữa động mạch, tăng huyết áp, suy thận
  • Ăn đủ năng lượng theo nhu cầu của cơ thể. Chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Tránh các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao
  • Duy trì cân nặng hợp lý, mục tiêu lâu dài là giữ cân nặng ổn định ở mức lý tưởng.

Cách ăn để đường huyết không tăng nhiều sau bữa ăn:

  • Không ăn quá nhiều chất trong một bữa, đặc biệt là ăn các thực phẩm có hàm lượng đường cao như tinh bột và đồ ngọt. Hạn chế ăn nhiều trong các ngày lễ tết, yến tiệc

Cách ăn để đường huyết không hạ thấp quá mức lúc xa bữa ăn:

  • Chia lượng thức ăn hàng ngày ra làm nhiều bữa, ít nhất là 3 bữa/ngày gồm sáng, trưa, tối. Nếu giữa các bữa chính này mà bạn thấy bị hạ đường huyết (mệt, bủn rủn chân tay, hồi hộp đánh trống ngực, vã mồ hôi) thì nên bổ xung thêm các bữa ăn phụ.

Cách ăn để không tạo điều kiện cho sự phát triển bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, suy thận:

  • Cân đối nhu cầu về chất bột (glucid) chất đạm (protid) và mỡ (lipid) hàng ngày. Việc cho rằng đường đang thừa trong máu để ăn ít hoặc không ăn các chất glucid và bù bằng đạm hoặc chất béo sẽ là sai lầm, vì
    • Nếu bù bằng lipid sẽ tạo thuận lợi cho bệnh sơ vữa mạch máu và tăng huyết áp.
    • Nếu bù bằng đạm (protid) sẽ làm tăng lipid vì trong thịt bao giờ cũng có một tỷ lệ kha khá mỡ, ăn nhiều thịt cũng tăng Cholesterol vì có nhiều trong thịt. Ăn nhiều thịt sẽ ảnh hưởng không tốt đến thận, gây protein niệu và dẫn đến suy thận.
    • Nếu ăn quá ít glucid dễ dẫn đến thiếu hụt glucid và cơ thể phải huy động các nguồn dự trữ khác để tạo glucose khiến cho đường huyết tăng. Còn nếu ăn nhiều glucid mà không ăn kèm các chất xơ như rau quả sẽ làm tăng triglyceride.  

Nhìn chung một tỷ lệ khẩu phần ăn hợp lý và đủ năng lượng là Đạm 15-25%%, mỡ (lipid) 20% và glucid 45-55%.